Mail 3.0 & Spaces on Leopard

พฤศจิกายน 8, 2007 at 1:35 pm ใส่ความเห็น

ผมเพิ่งลง Leopard ได้ 2-3 วันเท่านั้นเอง มี Feature ต่างๆเพิ่มขึ้นมากมายกว่า 300 Feature

ตัวแรกที่ชอบเลย คือ Mail 3.0ทำงานได้รวดเร็วขึ้นเยอะเลย(ตามคำบอกเล่าจากหลายๆ Review ของคนอื่น) รวมถึงการใช้กับ Hotmail ด้วย ส่วนวิธีการใช้ Mail 3.0  เช็คเมล์ของ Hotmail ก็ดูจากที่เวบนี้เลยhttp://www.leoparduser.com/leopard-mail-hotmail 

นอกเหนือจากนั้น Mail 3.0 ยังต้องทำให้ผมแทบจะไม่ได้ใช้ Vienna ไปเลยทีเดียว ก็มันเป็น RSS Reader ได้ด้วยในตัว ในความรู้สึกผม ผมว่าได้อย่าง เสียอย่าง Vienna เป็นทั้ง RSS Reader และ เป็นทั้ง Web Browser ในตัวเดียวกัน ในขณะที่ Mail 3.0 เป็นทั้ง Mail Client และ RSS Reader อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมพวก iCal, iWeb (เท่าที่รู้ แต่ยังไม่ได้ลองใช้เหมือนกัน) ถ้ามองด้าน Usability แล้ว ผมว่ามันเวิร์คนะ เพราะมันทำหน้าที่เหมือน Organizer ได้เลยทีเดียว เพราะเหตุผลนี้รึเปล่าก็ไม่รู้ จึงไม่รวม Web Browser เข้าไปด้วย (มันอาจจะผิด Concept เกินไปมั้ง) บางคนอาจจะชอบเข้าเวบผ่านทาง Vienna (แต่ผมไม่ ก็เลยชอบ Mail 3.0 มากว่า อย่างน้อยก็ลบ Icon ออกจาก Dock ได้ตัวนึงหล่ะ) ไว้ลองใช้เพิ่มเติมแล้วได้ยังไงจะมา Update เพิ่มก็ละกัน

อย่างที่สองคือ Spaces เคยมีโปรแกรมที่่ใช้ได้อยู่แล้วอย่าง Virtual Desktop ซึ่งมากด้วย Effect และความน่ารำคาญ จะว่าดีก็ดี จะว่าแย่ก็แย่ แต่ผมไม่ได้ใช้นะ จำใจใช้หน้าจอเดียวอยู่น่าจะดีกว่าVirtual Desktop มันดีตรงที่ เราสามารถจัดการโปรแกรมให้อยู่แต่ละหน้าได้ตามประเภท (ผมจะแบ่งเป็นหน้านึงเป็นงาน หน้านึงเป็นผ่อนคลาย เช่นฟังเพลง อะไรประมาณนี้) ซึ่งมันก็ดี เพราะมีพื้นที่ใช้งานเยอะ แต่มันแย่ตรงที่ สมมุติโปรแกรมที่บางโปรแกรมทีมันทำงานเกี่ยวข้องกัน อย่าง Safari กับ Mail เป็นต้น จะมีปัญหาถ้าสองโปรแกรมนี้มันอยู่กันคนละหน้า แล้วเราเปิดเวบลิงค์ใน E-Mail ปัญหาจะเกิดทันที หน้าต่างจะเลื่อนไปเลื่อนมา แล้วหน้าเวบที่เราเปิดจากลิงค์ใน Email เราก็ไม่ได้ดูซะที เพราะมันจะเด้งกลับไปหน้าที่ Safari อยู่ตลอด สรุปแล้ว น่ารำคาญครับ ไม่ใช้ซะดีกว่า

Spaces ก็แก้ปัญหาดังกล่าวได้ถือว่าดีครับ เพราะสามารถตั้งได้เลยว่า จะให้โปรแกรมไหนทำงานบน Space หน้าไหน(แต่ก็ยังเจอปัญหาแบบที่กล่าวไว้ข้างต้นบ้าง แต่น้อยลงเยอะ) การเซตค่าต่างๆก็ไม่ยาก การย้ายหน้าต่างโปรแกรมข้าม Space ก็ทำได้ง่ายและ Smooth ดี Effect การเปลี่ยน Space ตอนแรกผมว่ามันจืดๆนะ แต่ตอนนี้ จืดๆแบบนี้ก็โอเคแหละ ไม่น่ารำคาญดี

สรุปแล้ว 2 Feature นี้ OK สำหรับผมเลย โดยเฉพาะ Space เนี่ย ใช้คุ้มเลยทีเดียว…เดี๋ยวจะลอง  Feature อื่นๆดูอีกนะครับ 

Entry filed under: Computer.

ถอดเฝือกแล้ว ชีวิตสองขากลับคืนมาซะที HTTPMail 1.50 on Mail 3.0

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

พฤศจิกายน 2007
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

%d bloggers like this: