Hi5 VS Facebook

มกราคม 11, 2008 at 6:37 pm 9 ของความคิดเห็น

ถ้าให้เขียนตอนนี้ อาจจะดูเป็นการลำเอียงไปทาง Hi5 ค่อนข้างมากรึเปล่าไม่รู้(เนีื่องจากความเคยชินและเล่นมานานกว่าก็ไม่รู้ แต่เอาเถอะ ถ้ามีความเปลี่ยนแปลงก็ไว้เป็นภาคสองก็ได้

จากที่วันหนึ่งเกิดครึ้มอะไรไม่รู้ อยากลองเล่น Facebook ขึ้นมา ว่าแล้วก็จัดการเล่นมันซะเลย

Facebook เป็น Social Networking ตัวนึง ที่เมื่อก่อนก็ไม่เคยได้ยินหรอก จนกระทั่งได้อ่านข่าวจาก blognone ว่า เป็น Social Network ที่ Microsoft ตัดหน้าซื้อก่อน Google ด้วยวงเงินที่ทำให้คนสร้าง Facebook เนี่ยกลายเป็นเศรษฐีภายในข้ามคืนเลยทีเดียว

เกริ่นมานานแล้ว สิ่งแรกที่เข้ามาในหน้า profile แล้ว สิ่งแรกที่รู้สึกเลยคือ งง งงเพราะเคยเล่น hi5 มาก่อนและเริ่มไม่ถูกเลย เพราะแนวคิดของ Social Network ของสองตัวนี้ค่อนข้างจะแตกต่างกันเอาซะมากๆHi5 เป็น Social Network ที่เน้นการนำเสนอตัวเอง ในหน้าของตัวเอง และเชื่อมโยงกับคนอื่นๆด้วย Event ต่างๆเช่น เหตุการณ์ที่เพื่อนของเราแอดใครมาเป็นเพื่อนหรือการที่เราเข้าไปดูหน้าของเพื่อนเราแล้วเจอเพื่อนของเพื่อนอีกทีก็เข้าไปดูไปเป็นทอดๆ ต่างจาก Facebook ทีเป็นการค้นหาจากสิ่งที่เราสนใจจริงๆ เช่น คนที่มีความสนใจเรื่องคอมพิวเตอร์เหมือนเรา คนที่เกิดวันเดียวกับเรา คนที่มี Relation เหมือนกับเรา เป็นต้น ซึ่งอันนี้ขอบอกจากใจเลย ว่าระบบ search ของ Facebook ดีกว่า Hi5 หลายขุมนัก

ลักษณะการใช้งานของ Hi5 คือ การที่ผู้ใช้อาจจะเอาสิ่งต่างๆที่ตัวเองชอบ ยัดลงไปในหน้าของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล(สารพัด Information) สไลด์รูป เพลง เกม ฯลฯ ลงไปเพื่อแสดงความเป็นตัวตนของเจ้าของ Hi5 นั้น ผู้ที่เข้ามาดูก็มีการ Comment Profile กันไป Facebook ค่อนข้างต่างออกไป ตรงที่ Facebook ให้ผู้ใช้แทนสิ่งที่เป็นตัวตนด้วย Application เล็กๆมากมาย(จริงๆ เยอะมากๆ) ลงไปในหน้า Profile เช่น อาจจะเอา Application ที่เป็น Game หรืออาจจะเป็น Application เกี่ยวกับ ข่าวสารต่างๆตามที่ผู้ใช้สนใจอยู่ หรือไม่ก็ดูดวง ลงไปในหน้า Profile นั้น เป็นต้นจะว่าไปมันก็เหมือนกันนี่หว่า เอาเป็นว่า Facebook มีอะไรให้ลงเยอะกว่า Hi5 ก็ละกัน

เนื่องจากมันมีอะไรเยอะแยะมากนี่เอง ทำให้การเข้าดู Facebook ของแต่ละคนเนี่ย มันยากและงงอยู่เอาการ ถ้าคนเล่นใหม่ๆเนี่ย งงตายแน่ๆ ว่าอะไรมันเป็นอะไร ยิ่งเปิดไปเจอคนที่เล่นแล้วแอด Application เยอะมากๆ เนี่ย จะแย่เอา หรือแม้แต่ผมที่ลองใช้มาซักอาทิตย์นึงเนี่ย ก็ยังงงอยู่เลย ดังนั้นเรื่องความง่ายในการใช้งานเนี่ย Facebook แพ้ Hi5 ที่ไม่ค่อยจะมีอะไรซักเท่าไหร่หลุดลุ่ยเลยก็ว่าได้

การแสดงความเป็นตัวตนของเจ้าของที่อยู่ในหน้า Profile นั้น ก็ต่างสไตล์กัน Facebook จะแสดงความเป็นตัวตนได้จาก Application ที่เจ้าตัวแอดไว้ (อาจจะมี Application ที่แสดง Slide หรือ เพลงเช่นเดียวกับ Hi5) ในขณะที่ Hi5 จะแสดงความเป็นตัวตนออกมาด้วย ข้อมูล หรือ อาจจะมีรูปและเพลง สรุปแล้วความสามารถในการแสดงความเป็นตัวตนของเจ้าของ Profile ก็คล้ายๆกัน แต่ว่า Hi5 มีอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงความเสี่ยวของเจ้าของ Profile ได้ดีกว่า Facebook ก็คือ Theme นั่นเอง ผมคิดว่ามันเยื้องกันอยู่แค่ตรงนี้เอง จะเสี่ยวไม่เสี่ยวก็ดูกันที่ Theme นี่แหละ

ส่วนสำคัญที่ทำให้ Social networking 2 ตัวนี้แตกต่างกันอย่างมากมาย คือ ลักษณะความเป็นเครือข่าย ในขณะที่ Hi5 เน้นการให้ Comment กับเจ้าของ Profile นอกเหนือจากนั้น ก็อาจมีการ Give 5 หรือการไปให้ความเห็นใน Scraptbook เป็นต้น Facebook ต่างกันออกไปตรงที่ เชื่อมโยงผู้ใช้ด้วยการใช้ Application เช่น การเล่นเกมร่วมกัน การเชิญชวนให้เพื่อนเข้าเล่นเกม(เกมเดียวกัน) การติดตั้ง Application ที่คนอื่นติดอยู่มาติดในหน้า Facebook ของเรา ฯลฯ ผมมองว่าเครือข่ายใน Facebook ค่อนข้างที่จะมีความสัมพันธ์กันมากกว่า Hi5 อยู่เยอะมาก ก็เหมือนกับ ถ้าเป็น Hi5 เราก็แค่เข้าไปทักทายคนนั้นคนนี้ แต่ถ้าเป็น Facebook จะเป็นการทำงานอะไรซักอย่างกับคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งใครจะชอบแบบไหนอันนี้ก็แล้วแต่คนนะครับ โดยส่วนตัวแล้วผมชอบแบบ Facebook นะ

ถึงอย่างนั้น เท่าที่ลองเล่นดู พบว่า Facebook คนไทยยังเล่นกันค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับ Hi5 ที่เล่นกันโครมคราม อาจจะเพราะ Application ของ Facebook (น่าจะทั้งหมด)เป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ คนที่เล่นก็เลยออกจะอินเตอร์กันหน่อย อยาก Test ภาษาอังกฤษก็ลองกันได้

สรุปแล้ว Facebook เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของ Social Networking ที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ใครสนใจก็ลองดูได้ครับ ถ้าลองเล่นแล้วมีอะไร Review เพิ่มเติม ก็เจอกันในภาคสองของ Hi5 VS Facebook ละกันครับ

…จากที่เขียนไปก็ไม่ได้เข้าข้าง Hi5 ซักเท่าไหร่นี่นา 555+

Entry filed under: Internet.

New 48 Photobooth and iChat effect. Microsoft Style

9 ความเห็น Add your own

 • 1. Joke  |  มกราคม 12, 2008 ที่ 5:39 pm

  แล้วมี Social networking ตัวไหนที่พอแข่งกับสองตัวนี้ได้อีกมั๊ย (อยากรู้)

  ตอบกลับ
 • 2. บักต้น  |  พฤษภาคม 31, 2008 ที่ 8:39 am

  เคยพยายามสร้างกระแสชวนเพื่อนเล่น facebook กัน แต่ก็ไม่สำเร็จ

  อยู่facebookมันแอ้บแบ้วแล้วไม่น่ารักมั้ง(ไม่น่าเกี่ยว 55)

  ตอบกลับ
 • 3. ้ืalex  |  สิงหาคม 21, 2009 ที่ 3:57 pm

  ผมก็เคยชวนเพื่อนเล่นfacebookนะ แต่ก็ไม่สำเร็จ อธิบายข้อดีของมันทีไรก็ไม่มีใครสนใจเลย เห๊อ……..เล่น facebook อย่างเด็ดเดี่ยวเดียวดาย

  ตอบกลับ
 • 4. 'Allways  |  พฤษภาคม 14, 2010 ที่ 4:32 am

  ผมว่าเพื่อนใน HI5 เทคแคร์ดีกว่าเพื่อนใน FACEBOOK นะ

  ตอบกลับ
 • 5. B33R  |  สิงหาคม 25, 2010 ที่ 1:55 pm

  ผมเกลียดเว็บsocial nework ซึ่งเอาแต่โพสข้อความไร้สาระใส่กัน ไม่มีประโยชน์ เสียเวลา
  เอาเวลาไปเล่นเกมออนไลน์ดีกว่าเล่นพวกนี้เยอะ

  ตอบกลับ
  • 6. Jerapong Nampetch  |  สิงหาคม 25, 2010 ที่ 2:06 pm

   อ่าครับ อันนี้ก็นานาจิตตังครับ ชอบอันไหนก็ไม่ว่ากันครับ เกมออนไลน์ก็ได้สังคมไปอีกแบบครับ ไม่มี spam ขายตรงให้น่ารำคาญด้วย ขอบคุณที่แวะเข้ามาคอมเมนท์นะครับ

   ขอให้มีความสุขกับการเล่นเกมออนไลน์นะครับ :)

   ตอบกลับ
 • 7. คนรัก facebook  |  ตุลาคม 3, 2010 ที่ 7:16 am

  ม้่ว ไม่จิง เพราะ facebook ดีกว่าเยอะ

  ตอบกลับ
  • 8. Jerapong Nampetch  |  ตุลาคม 3, 2010 ที่ 11:13 am

   Entry เขียนไว้นานมากแล้วครับ เป็นปีๆเลย อะไรๆก็เปลี่ยนไปเยอะ นาทีนี้ผมก็เห็นว่า FB ดีกว่าครับ

   ตอบกลับ
 • 9. yuu  |  พฤศจิกายน 15, 2010 ที่ 1:04 am

  เกมส์ออนไลน์แหละที่ไร้สาระ -_-” ตอนนี้เราเล่นเฟซมากกว่า hi5 อีก เพราะเพื่อนเราส้วนใหญ่เล่นเฟซกันหมด แล้วเฟซก็มีแอพฯน่าสนใจเยอะด้วย

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

มกราคม 2008
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

%d bloggers like this: