Waiting for iPhone Developer’s Book.

ตุลาคม 11, 2008 at 5:16 am 4 ของความคิดเห็น

ตอนนี้กระแสของ iPhone กำลังมาแรงสุดๆ เดินไปบนถนนวันนี้หาไม่ยากเลย ที่จะเจอใครซักคนนั่งจิ้มเดินจิ้ม iPhone กัน เป็นกันทั้งโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย (ที่ใช้กันเกร่อมากๆ ใช้กันอย่างกับมีขายพร้อมกับที่อเมริกาเลย ในหนังใน MV มีใช้หมด!! ทั้งๆที่ยังไม่มี)

ไม่ใช่แค่กระแสของ User เท่านั้นที่มาแรงนะครับ กระแสของ Developer ก็มาแรงสุดๆด้วยเช่นกัน ในเวลานี้กระแสการพัฒนาโปรแกรมบน iPhone ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากบรรดา Developer ในต่างประเทศไม่ต้องถามครับ ในประเทศไทยอันนี้ไม่แน่ใจ รู้แต่ว่ามีคนเริ่มหันมาหัดเขียน Cocoa, Objective-C กันแล้วหล่ะ สาเหตุท่ีต้องเป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า “การพัฒนา Application บน iPhone มีภาษาให้เลือกใช้ได้ 2 ภาษา คือ C/C++ และ Objective-C เท่านั้น เลือกเอาแล้วกันนะครับ” ส่วนอยากจะใช้ภาษาอะไรนั้น คุณ [ter] @ mac’feteria ได้เขียนไว้ประมาณนี้ (ขออ้างอิงหน่อยนะครับ)

“ข้อดีของภาษา C นั้น อยู่ที่มีสามารถหาคู่มือและตัวอย่างได้ง่าย เข้าร้านหนังสือร้านไหนก็เจอหนังสือภาษาซีเลยทีเดียว แต่ข้อเสียคือ ยากที่จะเขียนให้มันดีได้ เพราะมันมีสิ่งที่ลงลึกถึงระดับหน่วยความจำได้ที่เรียกว่า Pointer แต่ไม่มีสิ่งที่จัดการหน่วยความจำอย่าง Garbage Collector เพราะฉะนั้น Pointer จึงเป็นเหมือนดาบสองคมสำหรับ C/C++ Programmer ส่วน Objective-C นั้น เป็นภาษาที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่ามาก มี Library ให้ใช้งานพร้อมสรรพ สามารถใช้งาน Interface Builder ได้ และที่สำคัญ สามารถใช้งาน Pointer ได้และมี Garbage Collector ให้ด้วย จะเสียก็แต่ว่า หาหนังสืออ่านได้ยากมากและเป็นภาษาต่างประเทศทั้งหมด”

ในความคิดของผม ถ้าถามว่าผมใช้ภาษาไหนผมก็ใช้ Objective-C อยู่ดีแหละครับ และแนะนำให้ใช้ Objective-C ด้วย (คิดว่าคงไม่มีคนดื้อใช้ C/C++ อยู่แล้ว) ด้วยเหตุผลหลายประการ

หนึ่งก็คือ Objective-C เป็นภาษาที่เป็น OOP แท้ ไม่เหมือน C++ นี่เป็นข้อสำคัญของการเขียนโปรแกรมในปัจจุบัน เราจะพัฒนา Application ขนาดใหญ่ที่ดีมีประสิทธิภาพได้อย่างไร ถ้าไม่เขียนให้มันเป็น OOP ไม่ได้ว่า C/C++ เขียนโปรแกรมให้ดีไม่ได้นะครับ แต่มันต้องใช้ประสบการณ์ที่สูงมากจริงๆ

สองอย่างที่คุณ [ter] บอกครับ มี Interface Builder ให้ใช้ อยากรู้ว่าเขียน App บน iPhone แบบไม่มี Interface Builder ใช้เป็นยังไง แนะนำให้ไปลองเล่น Cappuccino Web Framework ครับ ใช้เป็นภาษา Objective J แทบจะเหมือนกับ Objective-C เป๊ะ แต่เขียน Interface เอาเองนะครับ ลองดูแล้วจะซึ้ง (Objective J ว่ามันภาษามันสวยเหมือน Objective-C แล้วยังขนาดนี้เลย แล้วถ้าภาษาอย่าง C/C++ หล่ะ)

สามอย่าคิดว่าหนังสือในร้านหนังสือจะดีหมดครับ อย่าคิดว่าหนังสือภาษาซีในร้านหนังสือจะดีหมดหรือเขียนถูกทุกเล่ม บางทีจนแล้วจนเล่า เราก็ต้องซื้อหนังสือภาษาซีต่างประเทศอยู่ดี หรือแม้แต่หนังสือภาษาต่างประเทศยังเขียนผิดก็มีเหมือนกัน ดังนั้นผมไม่คิดเลยว่าหาหนังสือง่ายเป็นข้อดีของภาษา C/C++ ในทางกลับกัน ตัวอย่างของ Code การเขียนโปรแกรมบน iPhone ที่เป็น Objective-C สามารถหาได้ง่ายกว่า C/C++  ซะอีก บน Internet Tutorial, Document, หนังสือ, หรือแม้แต่ SDK ก็เป็น Objective-C ทั้งนั้นแหละครับ

สรุป ใช้ Objective-C เหอะครับ อย่าฝืนใช้ C/C++ เลย ถ้าไม่ได้เป็น Mac User ก็ลองปิดหน้าต่างแล้วเปิดประตูมาทาง Mac มั้งก็ดี!!

…ว่าแต่ทำไมผมเกริ่นยาวนานขนาดนี้เนี่ย อันที่จริงผมแค่อยากจะบอกว่า ตอนนี้หนังสือสำหรับพัฒนา Application บน iPhone ออกมายั่วน้ำลายผมกันใหญ่แล้ว มีแต่ปกออกมาให้ดู แต่ยังไม่จำหน่าย เล่มไหนน่าสนใจมั่ง มาดูกัน


เล่มนี้ครับ ทางลัดของ Developer หนังสือ iPhone Cookbook’s Developer ของ Addison Wesley เล่มนี้จะจำหน่ายในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ราคา $29.79 (ประมาณพันบาท) แต่มีข่าวมาว่าจะออกมาในรูปแบบของ PDF ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ !! รอโหลดก่อนหล่ะครับ

อันนี้ไม่ใช่ทางลัดแบบ Cookbook เล่มที่แล้ว Begining iPhone Development ของ APRESS เล่มนี้จะจำหน่ายวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ราคา $26.39 (ประมาณ 900 บาท) เล่มนี้ก็น่าสนใจครับ เนื้อหาอาจจะไม่ลึกเท่าไหร่ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

เล่มนี้ซิครับ ไฮไลท์ iPhone SDK Development ใน The Pragmatic Programmer Series เล่มนี้น่าจะเหมาะกับผู้เริ่มต้นและครอบคลุมเนื้อหาส่วนอื่นๆไว้อย่างครบถ้วนเลย เป็นหนังสือที่ขึ้นไว้ในหน้าเวบของ iPhone dev ของเวบ Apple เลยทีเดียว น่าสนใจมาก เล่มนี้จะจำหน่ายวันที่ 10 ธันวาคนโน่น ราคา $27.71 (ประมาณแปดร้อยเกือบเก้าร้อยบาท) 

ทั้งหมดนี้เป็นหนังสือที่ผมกำลังรอคอยอยู่ว่าเมื่อไหร่จะได้อ่านมันซะทีหนอ ที่จริงมันก็มีอีก แต่ออกตั้งปีหน้าโน่น ช่างมันเถอะไว้ค่อยเขียนอีกที ส่วนคนที่สนใจจะเขียน Objective C เริ่มต้นไม่รู้จะไปทางไหน แนะนำเล่มนี้เลยครับ

Cocoa Programming for mac OS X ของ Aaron Hillegass เล่มนี้ถือเป็นไบเบิลของ Cocoa Programming เลยทีเดียว แทบจะเป็นก้าวแรกสำหรับทุกๆคน(รวมทั้งผม)ที่จะต้องอ่าน ตอนนี้ Relese มานานแล้ว สามารถซื้อหามาอ่านกันได้หรือหาโหลดกันตามเวบได้เช่นกัน อ่านเล่มนี้รอกันไประหว่างรอ 3 เล่มบนออกละกัน เอิ๊กๆ 

Entry filed under: Books, Cocoa Programming, Computer, Programming. Tags: , , .

ผิดหวังกับ “เดี่ยว 7” จริงเหรอเนี่ย!? กับคำทำนายของ Nostradamus หญิงแห่งบัลแกเรีย

4 ความเห็น Add your own

 • 1. บิน  |  มกราคม 17, 2009 ที่ 12:02 pm

  อ่าาา มีคนกล่าวไว้ว่า ผมเจอคนชอบเขียนโปรแกรมต้องรีบทัก ^_^ ชอบเขียนโปรแกรมเหมือนกันครับ มาเที่ยวบล็อกผมได้นะ

  ตอบกลับ
 • 2. Wittaya Srimuang  |  พฤษภาคม 16, 2009 ที่ 3:34 am

  Thank you for knowledge krab,
  Just by iPhone 3G ,interesting for programing krab

  ตอบกลับ
  • 3. Jerapong Nampetch  |  พฤษภาคม 17, 2009 ที่ 5:44 am

   I think at this time will have a many new iPhone programming books. If I found new good, I’ll introduce it in later.

   I moved content about iPhone programming to http://www.i-gee.co.cc. Please check it out. Thank you ;)

   ตอบกลับ
 • 4. tanako  |  กุมภาพันธ์ 23, 2010 ที่ 9:14 am

  เป็นสิ่งที่สนใจอยู่เหมือนกันค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

ตุลาคม 2008
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

%d bloggers like this: