Book Review : Arthemis Fowl and The Time Paradox

พฤศจิกายน 7, 2008 at 5:30 pm ใส่ความเห็น

ภาคใหม่มาแล้วกับ Arthemis Fowl and The Time Paradox หรือในภาคภาษาไทยที่ชื่อว่า อาร์ทิมิส ฟาวล์ กับ มิติพิศวง นั่นเอง

 

เล่มนี้ไม่ใช่ขงผม ผม่านภาคภาษาไทย(ีกแล้ว ิิ)

เล่มนี้ไม่ใช่ของผม ผมอ่านภาคภาษาไทย(อีกแล้ว อิอิ)

อ่านอาร์ทิมิส ฟาวล์ครั้งแรกเมื่อตอนอยู่ซัก ม.5 อ่านครั้งแรกภาคสอง กะว่าจะลองๆอ่านดูซักหน่อย แต่อ่านแล้ววางไม่ลงเลยจริงๆ เป็นนวนิยาย ไซ-ไฟ ที่สนุกมากๆเรื่องหนึ่งเลย และหลังจากอ่านภาคสองจบผมก็หาภาคหนึ่งมาอ่านและติดตามมาโดยตลอด

เสน่ห์ของอาร์ทิมิส ฟาวล์ ที่ผมชอบที่สุดคือการใช้คำพูดเหน็บแนมกัน นอกจากนั้นก็จินตนาการของผู้เขียน เกี่ยวกับอุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลายของหน่วยแล็พ และ Character ที่โดดเด่นของตัวละครแต่ละตัว เป็นสิ่งที่ทำให้ผมชอบนิยายเรื่องนี้ตั้งแต่เริ่มอ่านครั้งแรก ความอัจฉริยะแกมโกงของอาร์ทิมิส ความยียวนของโฟลลี่ และตัวละครอื่นๆ ทำให้เรื่องราวดำเนินได้อย่างสนุกสนาน และเนื้อเรื่องที่ดำเนินได้รวดเร็วน่าตื่นเต้น

แต่ภาคหลังๆมา เมื่ออาร์ทิมิสมีความคิดรู้จักผิดชอบชั่วดีมากขึ้น เสน่ห์เรื่องการเหน็บแนมที่ผมชอบก็รู้สึกว่ามันจะหายไป น้อยลงไปเรื่อยๆ กลายเป็นการเน้นการดำเนินเรื่องให้รวดเร็วซะมากกว่า เกี่ยวกับจินตนาการเทคโนโลยีของหน่วยแล็พก็เหมือนกัน เหมือนกับจะหยุดพัฒนาไปอย่างไงอย่างงั้น ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากมายนักและจะเน้นไปทางเวทย์มนต์ซะมากกว่าวิทยาศาสตร์

โดยเฉพาะภาคนี้ อาร์ทิมิสทำภารกิจย้อนเวลา เพื่อช่วยคนคนหนึ่ง อาร์ทิมิส ฟาวล์ผู้เป็นอาชญากรอัจฉริยะแทบจะหายไปโดยสิ้นเชิง การใช้คารมเชือดเฉือนหรือเหน็บแนมกันหายไปจนแทบจะไม่มี เทคโนโลยีล้ำสมัยใหม่ๆก็แทบจะไม่มี เพราะภาคนี้มีแต่ เวทย์มนต์ของฮอลลี่ พลังของคนแคระ มัลช์ ดิกกิมส์ และลูกอึดถึกของอาร์ทิมิส อย่าหวังว่าจะพบความแฟนตาซีจากภาคนี้นักเพราะคงไม่มีให้เหมือนภาคแรกๆแน่นอน

ถึงอย่างไรภาคนี้ก็สามารถดำเนินเรื่องได้รวดเร็ว ตื่นเต้นและหลากหลาย เน้นการต่อสู้กับศัตรูผู้เท่าเทียมกับเขาซึ่งก็คือตัวเขาเองเมื่ออายุสิบขวบ และเรื่องกุ๊กกิ๊กๆของอาร์ทิมิสกับฮอลลี่ 

ถึงอย่างไรก็ตาม อาร์ทิมิส ฟาวล์ ภาคนี้ก็ดำเนินเรื่องราวได้เข้นข้นและสนุกสนานได้มากกว่าทุกๆภาคที่ผ่านมา แม้ว่าความแฟนตาซีจะลดลงไปเยอะหน่อย ต้นเรื่องอาจจะมีอืดๆเนือยๆอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าพอทดแทนกันได้ เพราะตอนท้ายมันส์มาก อ่านสนุกพอสมควร แต่โดยส่วนตัวแล้ว ชอบแบบ 2 ภาคแรกมากกว่าแหะ(เพราะการกัดจิกเหน็บแนมของโฟลลี่ ชอบ กวนตีนดี)

ปล. กว่าจะอ่านจบก็กินเวลาเป็นอาทิตย์ งานเข้าหนักมากๆเลย

Entry filed under: Books. Tags: .

Book Review : The Last Lecture – แรนดี เพาซ์ ฤดูอกหัก – Calories Blah Blah

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

พฤศจิกายน 2008
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

%d bloggers like this: