Book Review : Trump 101 : The Way to Success

ธันวาคม 31, 2008 at 2:18 am ใส่ความเห็น

ลุกขึ้นมา Review หนังสือก่อนจะไปนอนอีกรอบด้วยฤทธิ์ยาแอคติเฟด เป็นหวัดส่งท้ายปีเก่าก็แบบนี้แหละ อากาศในกรุงเทพมันเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่สบายแบบต่างจังหวัดซักเท่าไหร่

จากชื่อหนังสือก็พอจะบอกได้ครับ ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนเอกสารประกอบการเรียนวิชา “ความสำเร็จในชีวิต” ขั้นพื้นฐาน (หลักสูตรตามมหาลัยต่างประเทศ หรือแม้แต่ในประเทศไทย จะตั้งชื่อวิชาพื้นฐานด้วยรหัสวิชา 101) นั่นก็หมายความว่า หนังสือเล่มนี้เป็นพื้นฐานของผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเลยทีเดียว

 

เล่มนี้เป็นภาษาังกฤษ ผม่านเล่มภาษาไทยครับ

เล่มนี้เป็นภาษาอังกฤษ ผมอ่านเล่มภาษาไทยครับ

 

 

จากย่อหน้าข้างต้น อาจจะสงสัยว่า “เขาเป็นใคร มีดีขนาดไหน ถึงกล้าออกแบบหลักสูตรความสำเร็จได้ขนาดนี้” Donald J. Trump เป็นเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก ตึกของเขามีอยู่มากมายในเมืองต่างๆในอเมริกาและที่อื่นๆด้วย นอกจากตึกอาคาร เขายังมีสนามกอล์ฟเป็นของตัวเอง(กี่สนามก็ไม่รู้เหมือนกัน) และยังเป็นผู้ดำเนินรายการ Reality Show เรตติ้งดีอย่าง “The Apprentice” สิ่งเหล่านี้เขาประสบความสำเร็จมาได้ ทั้งที่เขาเคยมีหนี้ถึง 9,000 ล้านดอลลาร์ 

หนี้สินขนาดนี้ เขามีกำลังใจและความคิดอย่างไร ถึงกำจัดมันได้หมด และกลับมาสำเร็จยิ่งกว่าเก่า คำตอบอยู่ในหนังสือเล่มนี้แล้ว Trump 101 : The Way to Success

ภายในเล่ม ประกอบด้วยข้อคิดต่างๆแบ่งเป็นบทๆ ไป เนื้อหากระชับและชัดเจน เข้าใจได้ง่ายมาก ก็คงอยากที่ทรัมพ์บอกแหละครับ พยายามพูดให้เข้าประเด็น ให้ผู้ฟังเข้าใจง่ายที่สุด และทรัมพ์ก็แสดงให้เห็นตัวอย่างในหนังสือเล่มนี้แล้ว 

โดยใจความแล้ว หนังสือเล่มนี้จะสอนและคอยเตือนตัวคุณอยู่เสมอ เรื่องงานที่คุณจะต้องทำมัน ต้องทำด้วยความรัก สนุกและมีความสุขไปกับมัน รักษามาตรฐาน และทำให้มันดีที่สุด เมื่อคุณทำมันดีที่สุดแล้ว งานจะตอบแทนคุณด้วยเงินเอง เงินจำนวนที่มากกว่าที่คุณคาดหวังเอาไว้

นอกจากนั้น ในบทอื่นๆก็ยังนำเสนอในเรื่องการเป็นผู้นำ การปกครองลูกน้อง การจัดการองค์กรเพื่อให้มันดีขึ้นไปอีก โดยที่เนื้อหาแต่ละบท จะกล่าวถึงเนื้อหาว่า “เพราะอะไร คุณถึงต้องคิดตามหัวข้อของบทนั้นๆ” ตามด้วยบทอธิบายและปิดท้ายด้วยแบบฝึกปฏิบัติ

โดยส่วนตัวนั้น หลายๆข้อผมรู้สึกว่าเป็นข้อคิดที่ดีมากและควรปฏิบัติตาม หลายๆข้อเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้วแต่ขาดการฝึกฝนและปฏิบัติให้มันเป็นสันดาน(ต้องเป็นสันดานครับ นิสัยมันยังไม่ลึกพอ) ทว่า บางข้อผมกลับรู้สึกว่า “มันขัดกับเศรษฐกิจพอเพียง” แฮะ หรือผมอาจยังไม่เข้าใจเศรษฐกิจพอเพียงดีพอก็ไม่รู้ ไว้ถ้ามีโอกาสได้อ่านหนังสือเศรษฐกิจพอเพียง คงจะดีกว่านี้

อีกนิดนึงก่อนจะจบ แนวความคิดหลายๆอย่างในหนังสือเล่มนี้ คล้ายๆกับที่เจอใน The Secret เลย เพียงแต่การปฏิบัติมันต่างกันเท่านั้นเอง อยากรู้ว่าต่างกันยังไง ลองไปอ่านทั้งสองเล่มดูนะครับ 

 

ปล..หนังสือเล่มนี้ ผมได้มาอ่านโดยการแลกหนังสือกันอ่านระหว่างเพื่อนของผม ซึ่งจริงๆก็เจอกันใน Blog เนี่ยแหละ ขอบคุณ kanombabin(ฝน) ด้วย ที่แนะนำหนังสือดีๆให้อ่าน

Entry filed under: Books, Self-Improvement. Tags: .

Result of Intention 2008 Intention 2009

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

ธันวาคม 2008
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

%d bloggers like this: