iPhone Web Application Development

กุมภาพันธ์ 20, 2009 at 8:27 pm ใส่ความเห็น

ขออภัยที่ห่างหายไปจาก Blog ประมาณครึ่งเดือนเห็นจะได้ ช่วงนี้ยุ่งๆอยู่กับการอ่านหนังสือ iPhone Development อยู่ครับ เล่มที่อยู่ใน Section “Reading Book” นั่นละครับ น่าสนใจมากๆนะครับ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาตั้งแต่เริ่มเลยเหมือนกัน แต่สำหรับคนที่เรียนกับ CS193P ของ Stanford มาก่อนอาจจะมีอาการงงๆบ้าง ไม่รู้จะเชื่ออะไรดี รวมถึง Style การ coding ที่ไม่เหมือนกับหนังสือ Cocoa Programming ของ Aaron Hillegass ซักเท่าไหร่ (แต่โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าการ Coding ในหนังสือเล่มนี้จะลักษณะคล้ายกับงานจริงนะครับ พูดง่ายๆคือ ดูซับซ้อนกว่า แต่ประสิทธิภาพสูงกว่า) ชอบแบบไหนถนัดแบบไหนก็ว่ากันไปนะครับ แบบไหนดีไม่ดีก็มาแชร์ไอเดียกัน

ส่วนที่มาแว่บมาเขียนเนี่ย เนื่องจาก comment ของ sup98 ที่เข้ามาแนะนำเกี่ยวกับ iPhone Web Application Development ครับ ขอบคุณมากๆเลยที่เข้ามาแชร์กัน เกี่ยวกับเครื่องมือที่ชื่อ Eclipse ทำงานบน Windows ซะด้วย เท่าทีดู เป็นเครื่องมือพัฒนาเวบที่ใช้ CSS ที่มีลักษณะแบบ iPhone มาใช้ นั่นเอง ลักษณะของเครื่องมือแบบนี้เท่าที่ผมรู้จักอีกตัวนึงก็คือ IUI CSS ครับ เป็นโปรเจคที่มีมานานแล้วตั้งแต่ปีที่แล้วครับ ไม่แน่ใจว่า Eclipse ตัวนี้คือ Tool ที่เอา IUI มาใช้หรือว่ามี CSS ตัวอื่นที่เป็นของตัวเอง 

ปัจจุบันก็มีหลายโปรเจคที่พัฒนา Application เพื่อรันบน iPhone โดยการเอา CSS มาแปะ เท่าที่เคยเห็น บางตัวก็ดี บางตัวก็รู้สึกขัดกับการใช้งาน แต่ที่เหมือนกันคือ “ใช้งานได้แค่การ Tap เบื้องต้นเท่านั้น” หมายถึงการคลิกธรรมดาๆเท่านั้น ไม่สามารถใช้ความสามารถ Multitouch ได้อย่างเต็มที่ อันนี้คือเท่าที่ผมเห็นเท่านั้นนะครับ ซึ่งก็ไม่ได้เห็นมาเยอะด้วย จริงๆอาจจะมีก็ได้ (ถ้ามีก็ช่วยแนะนำมาด้วยนะครับ) ส่วนข้อดีของการพัฒนาแบบนี้ คงจะเป็นเรื่องของ Platform นั่นแหละครับ 

เมื่อไม่นานผมได้ยินเกี่ยวกับ iPhone Web Application Development อีกตัวนึง คือ “iPhone On Rails” ไม่ต้องบอกก็พอจะรู้นะครับว่าใช้อะไรเป็น Web Framework เท่าที่พอดูก็ช่วยให้ง่ายขึ้นเยอะ (ถึงจริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ยากอะไรการเรียก Web Service บน Rails เนี่ย)แต่ก็ช่วยให้ง่ายขึ้นเยอะ และโค้ดคงสวยกว่าเดิมเยอะเหมือนกัน แต่โดยส่วนตัวคือ ไม่เชี่ยวชาญ Ruby on Rails เลย ถ้าใครสนใจหรือมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ช่วยมาแนะนำกันบ้างนะครับ จะดีมากๆเลย

Entry filed under: Computer, iPhone Programming, News & Article. Tags: , , , .

MV : คำสำคัญ – บี พีระพัฒน์ เถรว่อง Cocoa & iPhone Development : Objective – C

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

กุมภาพันธ์ 2009
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728  

%d bloggers like this: