iPhone Development – View, Drawing

มีนาคม 23, 2009 at 2:03 am ใส่ความเห็น

สำหรับ Entry นี้อาจจะพูดถึงส่วนของ View ใน iPhone นะครับ ซึ่งอยู่ใน Lecture ที่ 5 ของ stanford course ซึ่งจะกล่าวถึงคลาส UIView ของ iPhone, การใช้เครื่องมือสำหรับการวาดอย่างง่ายครับ

ไม่แน่ใจว่ามันจะก้าวกระโดดไปนิดรึเปล่า เอาเป็นว่า Entry นี้ผมจะหลักเลี่ยงการโค้ดนะครับ เริ่มกันที่ View นะครับ

ส่วนที่เป็น View คือส่วนที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าตรงหน้าจอนั่นแหละครับ ทั้งหมดเลย ซึ่งภายใน View จะมีการทำงาน 2 อย่างอยู่ด้วยกัน คือ ส่วนของ Content และ Event

Content ก็คือตัวอักษร, รูปภาพหรือสิ่งที่ถูกวาดขึ้นบนจอภาพนั่นเองครับ ใน View แต่ละหน้าจะมี View หลักตัวหนึ่ง(เทียบตาม Tree ก็เป็น Root) เราเรียกว่า Superview ครับ ภายใน Superview ก็จะมี View ย่อยๆ เรียกว่า Subview ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นไง ก็ลองนึกถึงกระดานปักหมุด(Superview)ที่มีกระดาษ(subview)แปะอยู่แล้วกันครับ ส่วน Event คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนหน้าจอนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นการ Tab, การ Scroll ฯลฯ ทั้งหมดที่จะสั่งการให้ iPhone ทำงานได้ ถือเป็น Event หมด

เนื่องจาก View เป็นการวาดรูปภาพขึ้นมาบนส่วนของ Content ดังนั้นโครงสร้างต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ View ก็เป็นเกี่ยวกับการวาดเช่นกัน ได้แก่ CGPoint หมายถึง ตำแหน่งที่อยู่(x,y) ,CGSize หมายถึง ขนาด(Width, Height) และ CGRect หมายถึงกรอบ(CGPoint, CGSize) ลักษณะ Coordinate ของ iPhone จะไม่เหมือนกับพิกัดการวาดรูปทั่วๆไปครับ จุด origin จะอยู่ที่มุมซ้ายบน (จากปกติมักจะอยู่ซ้ายล่าง)

เกี่ยวกับการวาดนั้น การอ้างอิงพิกัดหรือพ้ืนที่สำหรับวาด จะมีอยู่ 2 แบบ คืออ้างอิงจาก Frame และอ้างอิงจาก Bound ทั้งสองแบบแตกต่างกันตรงที่ “มันเป็นตำแหน่งเมื่อเทียบกับขอบกระดานปักหมุกหรือเทียบกับขอบกระดาษที่แปะ” ถ้า Frame คือเมื่อเทียบกับขอบกระดานปักหมุด แต่ถ้า Bound ก็เทียบกับกระดาษบนกระดานปักหมุด ถ้ายังไม่เข้าใจลองดูที่สไลด์ที่ 19 ก็อธิบายได้ชัดเจนดีครับ มีคำแนะนำอยู่นิดหน่อย (อยู่ในสไลด์ที่ 20) เกี่ยวกับการใช้งาน Frame และ Bound

สิ่งที่อยู่เหนือกว่า Superview คือ Window แต่ละ App จะมี 1 Window และ Window มักจะถูกจัดการมาให้เราใน template เรียบร้อยแล้ว

ส่วนเรื่องของการโค้ด มีตัวอย่างอยู่ใน สไลด์ที่ 25-27 นะครับ ไม่ขอเอามาเขียนซ้ำนะครับ แล้วก็คิดว่าโค้ดไม่น่าจะยากอะไรด้วย แต่ถ้าสงสัยก็โพสถามเอาละกันนะครับ

ต่อไปเรื่องของการ Drawing ครับ

การ Drawing ลงไปบน Content View นั่น จะทำโดยการ override คำสั่งการวาดไปในฟังก์ชั่น Drawrect ครับ แต่การสั่งให้ Draw จะไม่ได้ใช้วิธีการเรียกฟังก์ชั่น Drawrect ครับ แต่จะใช้คำสั่ง setNeedDisplay แทน งงมั้ยครับ? ลักษณะนี้เรียกว่า “Lazy Loading” ครับ view ของเราจะไม่ถูกวาดอยู่ตลอดเวลา แต่วาด(ตามที่สั่งใน drawRect)แค่เฉพาะตอนที่สั่ง(ว่า setNeedDisplay)เท่านั้น

เครื่องมือเกี่ยวกับการวาด จะเป็น Core Graphics และ Quartz 2D ทั้งสองตัวที่กล่าวถึงเป็น Graphic Library บน Cocoa ครับ ใช้โดย Library นี้เป็น C-Base API นะครับ ไม่ใช่ Objective-C ส่วนวิธีการวาดอย่างละเอียดนั้น คงไม่ขอพูดถึงในที่นี้ เพราะจะยาวจนเกินไปครับ(รวมทั้งอยากหลีกเลี่ยงการ Coding ใน Entry นี้ไปก่อนด้วย) คงจะมาอัพเดตในคราวหน้า แต่ถ้าสนใจก็ดูในสไลด์ก่อนก็ได้ครับ ใน Entry นี้ไว้เท่านี้ก่อนครับ

Entry filed under: Cocoa Programming, Computer, iPhone Programming. Tags: , , , , , , .

Objective – C Custom Class ย้ายบ้านแล้วครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

มีนาคม 2009
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

%d bloggers like this: