Result of “Intention 2010”

ธันวาคม 28, 2010 at 1:45 pm 2 ของความคิดเห็น

ไม่ได้มาเขียน นานมากกกก (ทุกครั้งที่กลับมาเขียน ก็มักจะเริ่มต้นคอลัมน์แรกด้วยคำนี้ “ไม่ได้กลับมาเขียนนานมากกกกก”) ครบรอบปีแล้ว Entry ความตั้งใจในปี 2010 นี้ ก็อัพเดตซะเลยดีกว่า ดูซิว่าปีนี้จะได้กี่คะแนน!!

1. เขียนไดอะรี่ (+0.5)

เขียนได้อยู่ครึ่งปีโดยประมาณ แต่เลิกเขียนไปด้วยหลายๆอย่าง ตั้งแต่ เหนื่อย ลืม ไม่มีแรงบันดาลใจ ไดอะรี่ไม่สวย ยิ่งเขียนยิ่งประหลาด เขียนอะไรก็ไม่รู้ !? สรุป เหตุผลหลักๆก็คือ “ขี้เกียจกลางคันนี่แหละ” รักษาหายยากนะ โรคทำอะไรครึ่งๆกลางๆเนี่ย เอาเป็นว่า ปีหน้าคงต้องตั้งใจเขียนให้ได้จนจบปี ไม่ว่าจะต้องพยายามเอาอะไรมาจูงใจก็เถอะ!! ปีนี้เอาไป 0.5 ละกัน ยังดีที่ยังเริ่ม

2. เรียนเปียโน (+1)

เรื่องเปียโน คงเป็นผลพลอยได้ที่เห็นได้ชัดจากการเขียนไดอะรี่ ว่ามันมีประโยชน์ยังไง เพราะไดอะรี่นี่แหละ ทำให้ได้ทบทวนตัวเองตลอดว่า “อยากเรียนเปียโนนะเว้ย!!” และในที่สุดก็ได้เรียนสมใจ ตอนนี้อาจจะยังเล่นได้ไม่ดีนัก แต่สำหรับการเริ่มต้น มันเริ่มอย่างสมบูรณ์แล้วหล่ะ

3. ศึกษาเพิ่มเติมเรื่องโปรแกรมมิ่ง (+1)

เรื่องนี้โดยส่วนตัวถือว่าพอใจเลยนะ ทุกวันนี้ไม่ตายคากองงานแล้ว ตั้งแต่ได้ศึกษา design pattern อย่างเดียวก็ลดภาระงานไปได้เยอะแล้ว ไหนจะประสบการณ์ที่ทำให้คิดวิธีการเขียนให้ยืดหยุ่นได้มากขึ้น เทคนิคเครื่องมือการทำงานที่ใช้เป็นมากขึ้น อาจยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่สำหรับปีนี้ ผมก็พอใจกับมันแล้ว และมันจะต้องทำต่อในปีต่อไปด้วย

4. หัดขับรถ (0)

ควรจะให้มันอยู่ข้อแรกเหมือนเรียนเปียโนนะ จริงๆก็ได้หัดขับไปบ้าง แต่ก็นะ ไม่ได้ออกถนนใหญ่ ไม่ได้ขับจนเคยชิน ถือว่าขับไม่เป็นอยู่!!

5. บริจาคเลือด (+1)

ปีนี้ได้บริจาคไปครั้งนึง เพราะเห็นขอรับบริจาคมานาน ได้เตรียมตัวและสถานที่อยู่ใกล้ เลยได้โอกาสตอนนั้นเอง มันรู้สึกดีนะ อยากให้อีก จริงๆปีนี้อยากให้ซัก 2 ครั้ง แต่ไม่เห็นที่รับบริจาคเลย เจออีกก็จะบริจาคอีกละกัน

6. นั่งสมาธิ (0)

ด้วยภาระหน้าที่การงานในปีนี้ + ความขี้เกียจ ไม่ได้ทำเลย แหะๆ

7. เครียดให้น้อยลง (+1)

ถือว่าทำได้นะ ปีนี้ชิวและเครียดกับงานน้อยลงมากๆ ไม่เก็บเรื่องอะไรใดๆของใครๆมาคิดให้หนักหัวอีกแล้ว อาจจะมีบ้างเวลาเครียดเพราะงานมันยากจริง แต่โดยทั่วไปแล้ว สนุกสนานกับชีวิตมากขึ้นเยอะ

8. อ่านหนังสือที่ซื้อมาดองให้มันจบให้หมดซะที (+0.25)

โห้ยยยย ข้อนี้ยากมากจนขั้นหนังสือเต็มแล้วก็ยังคงอ่านไม่จบ อ่านยังไม่ทันจบก็ซื้อมาใหม่อยู่เรื่อยๆ แต่ปัจจัยอื่นก็มีเหมือนกัน ปีที่ผ่านมาทำงานเยอะมาก มากซะจนเรียกว่าปีนี้โค้ดทั้งปีเลยก็ว่าได้ อย่าว่าแต่อ่านหนังสือเลย เปียโนก็ได้ซ้อมน้อย แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว แต่ปีนี้ก็ไม่ถึงกับไม่ได้เคลียร์เล่มเก่าๆนะ เพียงแต่เล่มใหม่ๆมันเพิ่มขึ้นมาจนจำนวนเล่มที่ไม่ได้อ่านมันก็เท่าเดิม(ถึงเยอะขึ้น)ก็เท่านั้นเอง

9. ฟิตเนส (0)

ได้ไปฟิตอยู่เดือนแรกๆของปีเท่านั้นเอง จนคิดว่าพี่เจ้าของฟิตเนสคงคิดว่า “ไอ้นี่มันคงมาได้ไม่กี่วันหรอก” งานมันเยอะมันยุ่งจริงๆ 1 เดือนก็ไม่ถือว่าทำได้แล้วกัน

10. หัดเป็นคน Friendly มากกว่านี้ (+0.75)

ข้อนี้เป็นเรื่องตลกๆเหมือนกันนะที่เขียนลงบลอกด้วย แต่ตามความเป็นจริง ผมรู้ตัวมากขึ้นนะว่าจริงๆแล้ว “ผมเข้าถึงได้ยากเหมือนกัน” ด้วยความที่เป็นคน play safe ไม่ค่อยจะเสี่ยงทำอะไรที่มันผิดพลาด พูดน้อย กับคนที่ไม่ได้สนิทๆกันนี่ ไม่ได้อยากรู้จักจริง เข้าไม่ถึงผมเหมือนกัน หรือถ้าผมไม่เข้าไปหา(ในบางทีที่จำเป็น …ดูเห็นแก่ตัวแฮะ) ก็เข้าไม่ถึงเหมือนกัน ปีนี้มันก็เปลี่ยนไปได้เยอะเหมือนกัน และหวังว่า มันจะเปลี่ยนไปเยอะกว่านี้อีก ในทางที่ดีนะ

สรุป 5.5/10

…อะไรเนี่ย!! ได้น้อยนะเนี่ย ถึงจะเกินครึ่งก็เหอะ …เป็นปีที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ซะเลยแฮะ เอาเถอะ คะแนนเป็นเรื่องของตัวเลขที่ตั้งเกณฑ์ไว้เท่านั้น เรื่องจริงที่นอกเหนือจากนี้ที่ได้เรียนรู้ก็มีอยู่มากมาย เอาไว้ต่อใน entry หน้าดีกว่า…

 

Entry filed under: Intention.

อยากจะบอก Coder รุ่นน้องว่า… (from @rawitat) Intention 2011

2 ความเห็น Add your own

 • 1. memogames  |  ธันวาคม 29, 2010 ที่ 3:36 am

  ผมให้คะแนนสำหรับสอนผม 10 เต็มครับ ขั้นเทพ ^^

  ตอบกลับ
  • 2. Jerapong Nampetch  |  ธันวาคม 29, 2010 ที่ 3:43 am

   สอนอะไรครับ ไม่ได้สอนอะไรมากมายเลย
   สอนเทพยังไงก็สู้มีแอพอันดับ 1 ใน app store ไม่ได้หรอก นี่แหละเมพจิง!!

   ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

ธันวาคม 2010
พฤ อา
« ส.ค.   ม.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

%d bloggers like this: