Intention 2011

มกราคม 1, 2011 at 4:41 pm 3 ของความคิดเห็น

หลังจาก Update ผลจากความตั้งใจเมื่อปีที่แล้วไปเมื่อ Entry ที่ผ่านมา ก็ถึงเวลาต้องตั้งเป้าหมายสำหรับปีนี้กันต่อ

ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ผมได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างเยอะ เข้าใจกับอะไรหลายอย่าง สิ่งที่เคยคิดว่ามันถูก พอได้ทำไปตามนั้นแล้วกลับพบว่า “มันไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ” เป้าหมายปีนี้ หลายๆข้อมันคงดู “แปลก” ซะจนคนที่หลงๆเข้ามาอ่านคงถามว่า “เรื่องพรรค์นี้มึงต้องพยายามด้วยเหรอ” ก็ตอบตามสัตย์จริงครับว่า “ใช่ ต้องพยายาม”

1. เขียนไดอะไร ให้ได้ตลอดปี

ก็ตามที่ขีดเส้นใต้ไว้นั่นแหละครับ “ให้ได้ตลอดปี” การทำอะไรให้ต่อเนื่องสม่ำเสมอ เป็นเรื่องยากสำหรับผม อย่างน้อยปีที่ผ่านมาผมก็เริ่มทำมันแล้ว และเห็นผลว่า มันเป็นเรื่องดี มันช่วยย้ำเตือนสติให้ไม่ลืมสิ่งต่างๆในแต่ละวัน ให้เราได้ทบทวนตัวเองอีกครั้งในวันที่ผ่านมา ที่ผ่านมา มันล้มเหลวด้วย “ความขี้เกียจ” ก็เท่านั้นแหละ ดังนั้น ต้องทำให้ได้ เรื่องนี้สำคัญ!!

Result : เขียนได้อยู่สามเดือน ไม่ได้เรื่องๆ ปีใหม่ต้องเขียนให้ได้ต่อเนื่องกว่านี้!! (0)

2. ศึกษาเรื่องการลงทุน

ปีที่ผ่านมา ผมทำงานหนักมาก ด้วยความเชื่อที่ว่า “ผมสามารถทำงานกับโค้ดได้ทั้งวัน” กับ “อยากหาเงินให้ได้เยอะๆ” มันก็เลยกลายเป็นว่า ผมทำงานหนักมาก อยู่กับโค้ดวันละ 10 ชม+ ถึงเงินเดือนจะได้เยอะขึ้น ใช้จ่ายตามใจได้มากขึ้น แต่ไม่มีความสุขเลย เหนื่อย ปวดหัว ไม่มีอิสระ และได้รู้ว่า “จริงๆแล้ว ผมอยู่กับโค้ดไม่ได้ขนาดนั้นหรอก” ท้ายที่สุดผมก็ตัดสินใจทำให้มันน้อยลง เงินมันก็น้อยลงตาม แต่ก็ได้เวลาและอิสรภาพกลับมา

ดังนั้น เพื่อทดแทนรายได้ที่หายไป ก็เลยต้องมานั่งเรียนรู้แล้วหล่ะ ว่าคำว่า “ให้เงินทำงาน” เนี่ย จริงๆมันเป็นยังไง และก็ต้องให้มันทำให้ผมด้วย หวังว่ามันจะสำเร็จนะ อาจจะไม่ต้องมากมายก็ได้ (แต่ขอไม่ขาดทุนนะ) เอาเป็นว่าปีนี้ตั้งเป้าว่าจะมีการศึกษาและทดลองอย่างจริงจังแล้วกัน

Result : ก็…ได้ศึกษาบ้าง ลองเล่นบ้าง กำไรนิดหน่อย แต่ก็ลองแค่พวกกองทุนรวม แต่ปีนี้หล่ะจะลองลงทุนเองจริงๆละ (+1)

3. หัดขับรถ

เหมือนประจานตัวเอง เขียนมาตั้ง 3 ปี ล้มเหลวมาตลอด ไม่เขียนละกัน แค่ตั้งใจไว้

Result : สั้นๆ (0)

4. มี App บน App Store เป็นของตัวเอง

ทำงานเขียน App ตัวโน้นตัวนี้ให้คนอื่นมาเยอะแยะมากมาย เยอะจนเสียนิสัยไปแล้วว่า “อยากจะทำแค่ตามที่เขาอยากได้ จะเละจะเทะยังไงก็ให้ตามขอ” สั้นๆว่า “หมดไฟ” ไปแล้วนั่นเอง วิธีที่จะจุดไฟตัวเองได้ ก็คือ “เขียนแอพตามที่คิดมาสนองความต้องการตัวเองซะ” บวกกับคิดว่ายังไงๆก็น่าลองซักที ไม่ใช่เรื่องยากอะไรด้วย คิดว่าข้อนี้น่าจะทำได้ง่ายท่ีสุด เพราะมีแอพที่เขียนเสร็จรอสมัครและ submit ขึ้นไปอยู่ตัวนึงละ

Result : ยังคงไม่มี ไม่มีไอเดีย หรือมีก็ไม่ได้ทำต่อ …จริงๆก็มีที่เขียนเสร็จแล้วตัวนึงนิ แต่ไม่ได้เอาขึ้น ปีหน้าว่ากัน คงให้ขึ้นซักตัวจริงๆ (0)

5. ทำ Project การกุศลซักตัวนึง

แค่อยากจะทำอะไรดีๆให้สังคมบ้าง เท่านั้นแหละ เขียนแอพเพื่อช่วยให้ทำอะไรซักอย่างได้ง่ายขึ้น ดีขึ้น แจกจ่ายให้โหลดกันไปฟรีๆไม่ต้องคิดมาก ไม่แปะแบนเนอร์ไม่โฆษณาอะไรทั้งนั้น แค่มันทำประโยชน์อะไรกับใครได้ แค่นี้ก็พอ …ปีนี้ซักตัวนึง น่าจะทำได้นะ

Result : สืบเนื่องจากข้อแรก ตอนน้ำท่วมก็ไม่ได้เข้าไปช่วยพี่เดฟทำ Thaiflood (เพราะไม่รู้ว่าพี่เขาจะทำ) ลองดูใหม่แล้วกัน (0)

6. เปลี่ยนแนว

แฟชั่นปีที่ผ่านมา ออกแนวเรียบร้อย เน้นลายสก๊อตเป็นหลัก แต่งสีเรียบๆไม่ฉูดฉาด ปีนี้ขอเป็นแนวสดใสก็แล้วกัน (ไม่รุ่งโพธ์ิทองนะ นั่นนักร้องลูกทุ่ง …ผ่าง!!) หวังว่าตัวคนแต่งก็คงจะทำสดใสได้เหมือนเสื้อผ้าที่ใส่ด้วยนะ แต่ข้อนี้คงยากหน่อย ตังซื้อเสื้อไม่ค่อยมีละ เหอะๆ

Result : ก็…เปลี่ยนได้บ้าง แต่อาจจะไม่มาก แต่สีสันเสื้อผ้าก็เน้นสว่างขึ้นบ้างละ โอเค พอใช้ได้ (0.5)

7. เที่ยว!! (ตจว.นะ ผับเทคไม่นับ)

ข้อนี้คงจะเป็นข้อประหลาดสุด ด้วยคำถามที่ว่า “ทำไมต้องพยายามวะ” บางทีคนเราก็ขี้เกียจจนเกินกว่าจะออกไปเที่ยวนะ เรื่องเที่ยวสำหรับผมมันมีอุปสรรคจากตัวเองและจากคนอื่นเยอะเหลือเกิน จากคนอื่นก็คงเรื่องงาน งานเยอะ งานสุม แต่จากตัวเองก็คงหนักกว่า เรื่องขี้เกียจออก เรื่องรอเพื่อนชาวแก๊งค์ ฯลฯ …เอาเป็นว่า สั้นๆง่ายๆ ปีนี้ต้องได้เที่ยว ตจว. ที่ไหนยังไงก็ได้ จบ

Result : น่าเศร้า…(0)

8. Play Risk

ข้อนี้มันเกิดจากว่า ที่ผ่านมาผมเข้าใจตัวเองอย่างนึง ว่าเป็นคนที่ Play Safe มาก ไม่ได้ไม่ว่า แต่อย่าเสีย ผลก็คือชีวิตมันก็เรียบๆ มันเรียบจนเบื่อแล้ว เบื่อตัวเองซะด้วยซ้ำ ดังนั้น เปลี่ยนบ้าง เสี่ยงบ้าง เฟลบ้าง จะเป็นไรไป?

…สำหรับปีนี้ แค่นี้ก็พอ ส่วนเรื่องเดิมๆ (ยกเว้นเรื่องขับรถ) ก็ไม่ต้องเขียนละกัน แต่พยายามทำเหมือนเดิม ทำบุญ บริจาคเลือด ฯลฯ Entry นี้ แค่นี้แล้วกันเนอะ

Result : ได้ลองเสี่ยงดูบ้าง มีไม่มาก แต่ก็พอมี ปีหน้าเอาใหม่ละกัน (0.5)

*Update มีอีกสองเรื่อง ที่คิดไว้นานแล้ว แต่ตอนเขียนลืม เลยมาอัพเดตอีกรอบ

9. ออกกำลังกาย

ปีที่ผ่านมา ฟิตเนสอยู่ได้เดือนเดียว หลังๆก็ไม่มีเวลา ติดทำงานซะเยอะ กลับมาก็นอน ไม่ก็ทำงานแล้วนอน ผลก็คือ “ร่างกายอ่อนแอลงเยอะ” ป่วยทีก็ป่วยนาน เดินวิ่งหน่อยก็เหนื่อยหอบแฮ่ก ปวดหลังอีกอะไรอีก ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เล่นกีฬาบ่อยมาก พี่กิต @kitterminal เคยบอกว่า ทำงานเยอะเงินเยอะ ไม่พักผ่อนไม่ออกกำลังกาย หาเงินได้ก็เอามารักษาโรคตัวเอง ไม่ดีหรอก ดังนั้น ปีหน้าตั้งเป้าเลย ออกกำลังกาย อย่างน้อย 2 อาทิตย์ละครั้ง!! อะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องฟิตเนสอย่างเดียว และไม่ใช่แค่เพื่อหุ่นด้วย แต่เพื่อสุขภาพมากกว่า

Result : ได้อยู่ประมาณเดือนเดียว น้ำท่วมและก็ไม่ได้วิ่งอีกเลย ไม่เอา ถือว่าไม่สำเร็จ (0)

10. นั่งสมาธิ

ปีก่อนหน้านี้ ตั้งใจจะไปปฏิบัติธรรมหรือไป เอาเข้าจริงๆคงทำใจยาก ทั้งเรื่องงานเรื่องใจ ไปคงจะกระสับกระส่ายอยุ่นิ่งไม่ได้นั่นแหละ แต่ตอนนี้รู้ตัวเลยว่าจิตหลุดพอควร ทำไรก็ลืมๆไปกลางอากาศซะอย่างงั้น (เห็นอยู่ตอนเขียนบลอกนี้ละ ต้องมาอัพเดตทีหลังอีกเนี่ย) ดังนั้น ซักวันละ 10 นาที 20 นาทีก็ยังดี ทำให้ได้ เริ่มๆคงยาก หลังๆหวังว่ามันคงง่ายขึ้นละนะ

Result : ล้มเหลว –” (0)

10 ข้อพอดี เลขสวยงาม คงไม่อัพเดตละ เกิดนึกเรื่องไหนขึ้นมาได้ ก็ไว้ปีหน้าละกัน ฮ่าๆๆๆ

 

สรุป : 2/10 อะไรวะเนี่ย!! เอาเวลาไปทำอะไรหมดเนี่ย แย่จริง ปีนี้ต้องทำให้มันดีกว่าเดิมมากๆเลยนะเนี่ย เอาน่ะ ตั้งใจใหม่ๆ

Entry filed under: Intention, Personal.

Result of “Intention 2010” Objective-C’s category

3 ความเห็น Add your own

 • 1. biggoogle  |  มกราคม 3, 2011 ที่ 4:17 pm

  เข้ามาอ่านดูเรื่อยๆ อยู่นะครับ
  อยากเขียน App เป็น

  ตอบกลับ
  • 2. Jerapong Nampetch  |  มกราคม 3, 2011 ที่ 4:36 pm

   ขอบคุณที่ติดตามนะครับ จะพยายามเข้ามาอัพเดตเรื่องการเขียนแอพให้บ่อยขึ้นแล้วกันนะครับ

   ตอบกลับ
 • 3. br  |  มกราคม 22, 2011 ที่ 7:44 am

  ไปตบแบดกันค่ะ
  มันคือสิ่งที่อย่างจะทำของเค้าเมื่อปีที่แล้วเหมือนกัน 55+
  แล้วไงๆ ทำไม่ได้เลย ปีนี้ก็มา try กันเต๊อะ

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

มกราคม 2011
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

%d bloggers like this: