[Book Review] The Presentation Secrets of Steve Jobs

กุมภาพันธ์ 19, 2011 at 7:11 am 2 ของความคิดเห็น

ไม่ได้เขียน Review หนังสือมานานมากกกกกกก นานซะยิ่งกว่าเรื่อง iPhone dev ซะอีก ก็ไม่ได้เลิกอ่านหนังสือหรืออะไร แต่ช่วงนี้เน้นอ่าน Fiction มากไปหน่อยเลยไม่รู้จะ Review อะไรดี  …เข้าเรื่องเลยดีกว่า

แม้ว่าจะขึ้นไตเติลเป็นชื่อเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ แต่จริงๆผมก็อ่านเวอร์ชั่นภาษาไทยนั่นแหละ ชื่อหนังสือภาษาไทยคือ “เก่ง Presentation อย่าง สตีฟ จ๊อบส์” แต่เพราะชื่อไทยมันทำให้หนังสือเพี้ยน ผมเลยใช้ชื่อต้นฉบับของมันดีกว่า

หนังสือเล่มนี้ ตีแผ่หลักการนำเสนอของ CEO คนดังแห่ง Apple “Steve Jobs” ทำไมการนำเสนอของเขาถึงได้มีพลังและน่าสนใจกว่า CEO คนอื่นๆ โดยนำการนำเสนอในแต่ละครั้ง มาเทียบกับหลักการทางจิตวิทยาต่างๆ ว่า วิธีการเหล่านี้ ส่งผลต่อผู้ฟังอย่างไรบ้าง และเบื้องหลังความสำเร็จของการนำเสนอต่างๆ ว่าต้องผ่านอะไรมาบ้าง

การนำเสนอโดยตัด Bullet ออกให้หมด!! ตัวอักษรในแต่ละ Slide ไม่ควรจะเกิน 144 ตัวอักษร (เหมือนทวิตเตอร์), ให้สไลด์เป็นตัวชี้นำให้ผู้ฟังรู้ว่าเราจะพูดเรื่องอะไร, ความสามารถในการจดจำเนื้อหา ระหว่างตัวอักษรกับรูปภาพ, ลักษณะท่าทาง-น้ำเสียงในการพูด ฯลฯ และเบื้องหลังของการนำเสนอคือ 3 ประการ ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม

เท่าที่ผมอ่าน ผู้เขียนดูเหมือนจะเป็นสาวกอยู่พอสมควรนะ (ฮา) แต่ก็ไม่ได้นอกประเด็นอะไรไปนอกจากเรื่องของการนำเสนอ จะขัดใจบ้างเล็กน้อยตรงที่ผู้แปล แปล OSX เป็นคำว่า “โอเอสสิบ” นี่แหละ!! ทับศัพท์ไปเลยได้มั้ย? แต่ก็ยังดีที่ไม่แปลว่า “โอเอสเอ็กซ์” (แต่ช่วงใช้ mac แรกๆ ผมก็เรียกแบบนี้นะ ฮาๆ) นอกจากนั้นก็แปลโอเค ไม่ขัดความรู้สึกนัก

โดยส่วนตัว เนื้อหาเกินครึ่งเป็นเรื่องที่ผมรู้อยู่แล้ว เพราะเคยโดนฝึก(จนถึงเคี่ยว)ตอนสมัยเรียนอยู่ แต่บางเรื่องก็ไม่ได้ฝึกเพราะรู้หลังเรียนจบแล้ว การนำเสนอแบบในหนังสือนี้เป็นเรื่องดี เพียงแต่ต้องอาศัยความกล้าที่จะเปลี่ยน ในสถานศึกษา การพรีเซนต์แบบเก่า เนื้อหาเต็มสไลด์->อ่านสไลด์ให้ฟัง มันยังฝังรากลงลึกอยู่ แม้แต่อาจารย์ผู้สอนเองก็ตาม ผมเองก็ได้แต่หวังลึกๆว่า หลังจากแนะนำหนังสือเล่มนี้ คนที่ผ่านๆเข้ามาอ่าน จะลองไปเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอดูบ้าง

ท้ายที่สุด ผมหวังให้ Steve Jobs ต้นแบบของการนำเสนอรูปแบบนี้ หายป่วยไวๆนะครับ ถ้าเกิดเป็นอะไรขึ้นมาจริงๆ โลกเทคโนโลยีคงหมุนช้าลงเยอะ (แอบสาวก อิอิ อย่าซีเรียสกันเกินไปนะครับ)

 

Entry filed under: Books, Self-Improvement.

หนึ่ง ณรงค์วิทย์ – หัวใจยังเจ็บได้อีก [Book Review] Head First : ใช้หัวก่อน – Tony Buzan

2 ความเห็น Add your own

 • 1. Neweiei  |  กุมภาพันธ์ 28, 2011 ที่ 5:11 am

  ผมเป็นคนหนึ่งที่อยากจะเริ่มต้น แต่ม่รู้จะงมยังไง มึนตึ๊บ ไปเดินหาหนังสือตามร้านหนังสือต่างๆก็ไม่เห็นมันจะมีหนังสือขายเลย ผมอยากจะเริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาแอพพริเคชั่นในฝั่งMacจะเริ่มยังไงดีครับ จำเป็นต้องมีเครื่องMacมั้ย จำเป็นไม่จำเป็นก็ไม่เป็นไร เพราะผมจะซื้ออยู่แล้ว 5 5 5 ขอคำแนะนำด้วยครับ ไม่เก่งภาษาอังกิดจะอ่านรู้เรื่องมั้ย

  ตอบกลับ
 • 2. memogames  |  มีนาคม 1, 2011 ที่ 11:41 am

  1.เร่ิมจาก ใช้ Mac ก่อนเลยครับ ไม่งั้นก็จบ
  2. ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่พอดูโค้ดออกบ้าง เป็นใช้ได้แล้วครับ ผมก็ไม่เก่ง ก็เดาๆไป เด๋วมันก็ได้เอง
  Google ช่วยเราได้เสมอ
  3. หนังสือภาษาไทยเห็นมีเล่มหนึ่งครับ ใน Se-ed แต่มันเป็น Cookbook นะครับ จะรวมโค้ด ถ้าถามว่ามีประโยชน์ไหม ก็มีครับ แต่ถ้าถามว่าเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นไหมไม่ค่อยเหมาะ เท่าไร แต่มีไว้ก็ไม่เสียหายอะไรครับ ได้ใช้แน่นอน

  ขอให้โชคดีครับ

  ^__^

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

กุมภาพันธ์ 2011
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28  

%d bloggers like this: