First 48 hrs with iOS5 beta

มิถุนายน 10, 2011 at 4:05 pm 1 ความเห็น

เปิดตัวกันมาได้เกือบอาทิตย์แล้วสำหรับ iOS5 ก็ได้เฮกันไปพอสมควร สำหรับฟีเจอร์ใหม่ๆ คนทั่วไปคงอยากลองกัน แต่สิทธิ์นั้นสำหรับ Developer ที่สมัคร(และเสียเงิน)แล้วเท่านั้น ผมก็ลองใช้แล้วเหมือนกัน Entry นี้ก็เลยจะมา Review กันซักหน่อย ว่า 48 ชม กับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน iOS5 ฟีเจอร์ใหม่ อะไรเด็ด อะไรโดน อะไรดับ

หมายเหตุ : Feature อาจจะไม่ครบกับที่เปิดตัวทั้งหมด ทั้งนี้ผมอ้างอิงการใช้งานประจำวันของผมล้วนๆ บางอย่างเลยไม่ได้ใช้นะครับ

#1 New Notification : Notification แบบใหม่ไฉไลยังกะของ Android ช่วยตัดรำคาญเรื่องของ Alert ไปได้มากมายจริงๆ ใน Presentation ของ WWDC จะเห็นได้ว่า notification แบบใหม่ ไม่ขัดจังหวะตัดเชือกใน Cut the Rope ได้อย่างน่าพอใจ แต่ใช้งานจริง ขอบอกว่า “มันบัง Navigation bar ครับ” ต้องรอให้มันหายไปก่อนถึงจะกดได้ ถ้ามีปุ่ม close ให้ผมจะถึงจะถือว่าสมบูรณ์ครับ

นอกจากนั้น เวลาโทรศัพท์แล้ว notification เข้า เสียงจะดังในสายด้วย เครื่องสั่นอีกตะหาก อันนี้ผมว่ามันแปลกปนน่ารำคาญ ถ้าคุยโทรศัพท์อยู่ มันไม่ควรมีอะไรมาขัดสิ

หน้า Notification List ที่ดึงจากบนลงล่าง (แหม ยังกะ Palm Pre) เอาจริงๆก็ไม่ได้ใช้อะไรมาก ผมจะชอบก็ตรง widget พยากรณ์อากาศกับหุ้นมากกว่า ดูมีประโยชน์และได้ใช้มากกว่า Notification ส่วนหน้า Notification List ใน Lock Screen ก็คือว่าโอเค แต่กว่าจะรู้ว่า “ต้องสไลด์จากไอค่อน” ก็ตอนท้ายๆของ 48 ชม แล้ว

สรุป : ดีและโดนกว่า Alert แบบเก่าเยอะ ขาดตกบกพร่องนิดหน่อย เอาไป 4/5

#2 Upgraded Camera.app : เป็นอะไรที่รอคอยมานานมากแล้ว การที่จะให้ไอโฟนควักมาถ่ายรูปได้ทันใจมากขึ้นกว่าเดิม ถือว่าเป็น feature ที่ “โดน” เลยแหละ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่อยากใช้บ่อยนัก เพราะการ double home บ่อยๆ จะย่นอายุการใช้งานปุ่ม Home ให้พังเร็วมากกกกก!! ผมไม่ใช้บ่อยแน่ๆจนกว่าจะได้ลง Activator เหมือนก่อน แต่ก็เข้าใจละนะว่า Hardware มันไม่มีที่ให้แทนแล้ว รอดู iPhone5 ก็แล้วกัน คงมีเพิ่มมาอีกปุ่มแหละ เหมือน Sony Ericson ละมั้ง

อีกอย่างคือ ปุ่มเพิ่มเสียงมันทำให้มือมันไปบังกล้อง ต้องจำใจจับกล้องด้วยท่าที่ไม่มันคงนัก จะถ่ายก็จับดีๆล่ะ ส่วนเรื่องแต่งรูป ผมชอบแต่งด้วย camera+ มากกว่า แต่มีไว้ก็ไม่เสียหลาย

สรุป : ดีกว่าไม่มี เอาไป 3.5/5

#3 iMessage :  สุดยอด Topic ที่เป็นกระแสกันนักว่า “ออกมาประหารพร้อมฝังกลบ BBM & Whatsapp” หรือไม่ ? …จากการใช้งานบอกได้เลย “ไม่!!” สำหรับ BB แค่ออกมาขู่เท่านั้น และสำหรับ Whatsapp ก็แค่มาถมช่องว่างเรื่อง iPod & iPad ของ Whatsapp เท่านั้น

สาเหตุก็เพราะว่า เพราะ iMessage ยังแพ้ Whatsapp & BBM เรื่องของ Group Chat และ Share ข้อมูลอื่นๆอย่าง Contact, location และอีกเรื่องคือแลกเปลี่ยนช่องทางกันยาก แค่เมล์ก็ยากแล้ว นี่ยังจะต้องเมล์ที่เป็น Apple ID อีก ไม่รักจะคุยกันด้วย iMessage คงไม่พยายามขนาดนั้นหรอก ส่วนการใช้งานจริงก็โอเคเลย ไม่หน่วงไม่ delay เผลอๆดีกว่า whatsapp ด้วย แต่พอ Public แล้ว ค่อยว่ากันอีกทีละนะ ว่าจะหน่วงมั้ย

ผมมองว่า Apple คงไม่คิดจะฆ่า Whatsapp เพราะกลุ่มเป้าหมายต่างกันชัดเจน iMessage คือ iPod touch & iPad ส่วนฆ่า BB นี่ จับมือกับ Whatsapp ได้เมื่อไหร่ เอ็งตาย!!

สรุป : ดีกว่าไม่มี เอาไป 3/5

#4 Twitter : จากการทดสอบ share รูปแล้วปรากฎว่า “แชร์ไม่ขึ้น” เนื่องจากสาเหตุอะไรไม่รู้ มีประโยชน์มั้ย? ถ้าเป็นรูป ผมแชร์ด้วยแอพแต่งรูปอยู่แล้ว และแอพแต่งรูปก็มักจะมี Share twitter อยู่แล้ว ดังนั้น ผมว่ามันไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่หรอก แต่ถ้า Video ก็คงได้ใช้บ้าง แต่ถ้า Quick twit ได้เนี่ย จะแจ่มสุดๆ

สรุป : มีแค่นี้ ไม่มีก็ได้ 2/5

#5 iCloud : ขออภัยที่ไม่ได้ใช้จริงแต่อยากเขียน สิ่งนึงที่ต้องการคู่กับ iOS5 คือ Dual battery ลำพังแค่ notification ก็ทานแบตพอสมควรแล้ว นี่ขนาดเปิด cloud แค่ Find my iPhone แบตก็หมดโคตรเร็ว แต่ด้วยความเป็นเบต้า ผมจะยังไม่ฟันธงชี้ขาดแล้วกัน

สรุป : ดับแน่ ถ้าไม่แก้เรื่องพลังงาน

สำหรับ 48 ชั่วโมงแรกของ iOS5 ผมขอเขียนถึงเพียงเท่านี้ก่อนแล้วกันครับ สำหรับ User ทั่วไปที่อยากลองเล่น แนะนำให้อดทนก่อนครับ ปัญหามันยังมีอยู่เยอะเหมือนกัน ทั้งเรื่อง keyboard ที่ touch ไม่ถูกปุ่มที่จะพิมพ์ (ขนาดตั้งใจแบบสุดๆ) หรือปัญหาอื่นๆ ยังมีครับ อย่าเพิ่งใจร้อน ระหว่างนี้ผมก็จะลองเสี่ยงเล่นแล้วมาเล่าให้ฟังตามโอกาส(ให้อิจฉาเล่น)นะครับ :)

Entry filed under: News & Article. Tags: , , .

[Movie Review] ลัดดาแลนด์ [Movie Review] พุ่มพวง

1 ความเห็น Add your own

  • 1. Banky Bankky  |  มิถุนายน 11, 2011 ที่ 2:12 am

    Awesome man, Just read thru your review and it honestly made me to use the new iOS. I am now looking forward to its official launch really and I will wait you to share a new OSX Lion experience as well before I purchase it! Kri kri! Miss you all!!

    ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


del.icio.us For iPhone dev

Post Calendar

มิถุนายน 2011
พฤ อา
« เม.ย.   ก.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

%d bloggers like this: